Trong tất cả các bước chuẩn bị cho đám cưới thì việc chuẩn bị những tấm thiệp mời khách cũng khá là quan trọng bởi khách mời là một thành phần không thể thiếu trong mỗi đám cưới. Một đám cưới sẽ kém vui nếu như thiếu đi sự chứng kiến và chúc phúc của các vị quan khách. Vậy nên để giúp các bạn có được những tấm thiệp nhỏ xinh và trang trọng gửi đến các vị khách mời cưới mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Ước tính lượng thiệp và chi phí

Trước khi đi đặt thiệp cưới các bạn cũng cần phải lên danh sách khách mời để còn biết đặt thiệp với số lượng là bao nhiêu. Ngoài ra, để tránh tình trạng thiếu thiệp vì lỡ viết nhầm, viết sai chúng ta nên đặt dôi ra một ít ngoài số lượng thiệp đã căn theo danh sách khách mời.

Cũng như tất cả các khoản phải chi trong đám cưới, sau khi nắm được số lượng thiệp cưới cần phải in chúng ta nên đưa ra giới hạn cho khoản chi phí này để tránh trường hợp khi đi đặt thiệp cưới vì thấy nhiều mẫu đẹp, nhiều ý tưởng mới lạ mà chạy theo làm vượt quá hạn mức cho phép.

Thời gian đi đặt in thiệp cưới

Thông thường thì việc in thiệp cưới chỉ trong vòng 15 ngày đến 1 tháng là có  nhưng để cho thoải mái thời gian trong việc chọn lựa nhà in, mẫu mã thiệp cưới và những rủi ro có thể có trong quá trình hoàn thiện thì chúng ta nên tiến hành đi đặt in thiệp trước ngày cưới khoảng chừng vài ba tháng.

Lựa chọn nhà in

Khi chọn nhà in các bạn không nên lựa chọn các cửa hàng in mới hoạt động nhỏ lẻ một vài năm bởi vì những nơi này thường sẽ không có nhiều kinh nghiệm, nhiều mẫu mã và dịch vụ in trọn gói, chuyên nghiệp như những nhà in lớn và lâu đời. Nên tham khảo ý kiến bạn bè, người thân đã từng có kinh nghiệm đi in đặt thiệp cưới để chọn được cho mình một nhà in uy tín, chất lượng cả về mẫu mã lẫn chất liệu, giá cả phải chăng.

Chọn mẫu thiệp cưới

Khi đi in thiệp cưới, cô dâu chú rể cần phải hỏi rõ và nắm chính xác thông tin về họ tên bố mẹ hai bên, ngày giờ, địa điểm tổ chức tiệc cưới để cung cấp cho nhà in. Tùy theo sở thích và điều kiện kinh tế, các bạn có thể in thiệp theo mẫu có sẵn của nhà in hay sáng tạo mẫu thiệp theo ý tưởng riêng của mình. Đối với các mẫu có sẵn thì chúng ta chỉ cần ngồi lựa tìm mẫu mà mình thích thôi còn khi làm mẫu riêng thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra và thực hiện ý tưởng kèm theo đó là chi phí chắc chắn cũng sẽ cao hơn nhưng đổi lại nó thực sự là của riêng mình.

Ký hợp đồng với nhà in

Sau khi đã lựa chọn được nhà in cũng như mẫu thiệp cưới cho mình thì để tránh bị vố và thất vọng khi lấy thiệp về chúng ta cần phải thảo và ký kết một bản hợp đồng trong đó có đề cập đến mẫu mã, giá cả, chất liệu giấy, ngày giờ lấy, hình thức thanh toán, số tiền đặt cọc và cả điều khoản bồi thường khi vi phạm hợp đồng với bên nhà in.

Khi đến nhận thiệp chúng ta cần phải mở ra và kiểm tra xem những tấm thiệp đó có đúng như những gì đã ghi trong hợp đồng không rồi hãy thanh toán tiền. Còn nếu đó là những tấm thiệp được in một cách cẩu thả cả về mẫu mã lẫn chất liệu, thông tin sai lệch thì hãy đề nghị nhà in làm lại ngay hoặc là bồi thường theo như những gì trong bản hợp đồng đã nêu rõ.

Cách viết thiệp cưới

Trước khi tiến hành viết thiệp mời thì ta cần có một danh sách đầy đủ các vị khách sẽ mời. Và để tránh bỏ sót khách và tiện cho cho việc đi gửi thiệp cưới sau này thì danh sách khách mời nên được chia ra thành các nhóm khác nhau và mỗi nhóm chỉ nên giao cho riêng một người có nét chữ đẹp, dễ nhìn chịu trách nhiệm ghi, buộc, ghim rõ tên từng nhóm. Ví dụ nhóm khách mời là anh em họ hàng, khách mời cùng cơ quan, khách mời là bạn bè…

Ngoài ra để thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng đối với những vị khách được mời chúng ta không được mời chung cho từng nhóm, mời mang tính chất như báo hỷ trên các trang mạng xã hội mà cần phải có thiệp mời cho từng người trừ trường hợp là bạn bè ở xa và biết là khó có khả năng tới dự. Những vị khách lớn tuổi, là bậc trên của cô dâu, chú rể thì nên lấy danh nghĩa bố mẹ đứng ra mời dù đó là khách của cô dâu, chú rể.